Blog

all

Wabi-sabi ความงามแบบสงบจากความไม่สมบูรณ์แบบ

22 July 2019

“ความงาม” เป็นหนึ่งในสถานภาพที่มีคำนิยามเกิดขึ้นมากมาย แตกต่างไปตามมุมมอง วัฒนธรรม หรือบริบทรอบตัวที่หล่อหลอมให้ “ความงาม” มีความหมายเกินกว่าความสมบูรณ์แบบตามอุดมคติ

Continue Reading »

เช็คลิสต์สร้างออฟฟิศสุขภาพดี

04 July 2019

คนทำงานส่วนใหญ่ใช้เวลา 1 ใน 3 ของวันอยู่ในออฟฟิศ หรือบางคนอาจกินเวลามากกว่านั้น ด้วยช่วงเวลาที่ยาวนานนี่เองทำให้ต้องคำนึงถึงความเหมาะสมของพื้นที่ทำงานไม่ต่างจากการจัดระเบียบบ้าน โดยมี 4 เช็คลิสต์สำคัญในการส่งเสริมให้เกิดสุขภาวะที่ดีสำหรับคนทำงาน หรือสร้างมาตรฐานด้าน Wellbeing ให้กับองค์กร เพื่อลดความเสี่ยงด้านสุขภาพที่ส่งผลต่อบรรยากาศและประสิทธิภาพการทำงาน

Continue Reading »

เลือก Outdoor Furniture ให้สวยถูกใจ

20 June 2019

ด้วยการออกแบบบ้าน Nirvana Beyond ให้มีเทอเรสและระเบียงแบบ Semi-Outdoor ขนาดใหญ่จึงสามารถนำเฟอร์นิเจอร์เข้ามาตกแต่งได้หลากหลาย ดังนั้น เพื่อให้การใช้สอยพื้นที่ดังกล่าวเกิดประโยชน์อย่างเต็มที่และมีความสวยงามควบคู่ไปด้วย วันนี้เราจึงมีข้อแนะนำในการเลือกเฟอร์นิเจอร์ใช้ภายนอกมาฝากกัน

Continue Reading »

Charles and Ray Eames คู่รักนักสร้างสรรค์ตำนานแห่งศตวรรษที่ 20

18 June 2019

ในแวดวงการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ ไม่มีใครไม่รู้จัก Charles and Ray Eames สองสามีภรรยาที่ไม่เพียงสร้างสรรค์ผลงาน แต่ยังสร้างแรงบันดาลใจ สร้างอิทธิพลในการออกแบบและตกแต่ง และยังสร้างผลกระทบต่อโลกอุตสาหกรรมตลอดศตวรรษที่ 20 เจ้าของผลงานที่หลายคนอยากมีไว้ครอบครอง ไม่ว่าจะเป็น Eames Lounge Chair, Eames Dining Chair Wood, Eames Molded Plastic Chair และเนื่องในเดือนเกิดของ Charles Eames (17 มิถุนายน) เรามาทำความรู้จักกับทั้งคู่ให้มากขึ้นผ่านมุมมองการทำงานและแนวคิดการออกแบบที่แสนจะโมเดิร์นจนผลงานเหล่านั้นยังคงผลิตและขายมาจนถึงปัจจุบัน

Continue Reading »

What is Deconstruction? ทำความรู้จักแนวคิด

14 June 2019

บนโลกของสถาปัตยกรรมมีแนวคิดใหม่ๆ เกิดขึ้นอยู่เสมอเพื่อเป็นเครื่องมือค้นหาแรงบันดาลใจและสร้างสรรค์ผลงานให้แตกต่างหรือมีความโดดเด่นท่ามกลางรูปแบบที่มีอยู่ดาษดื่นในแต่ละยุคสมัย หนึ่งในนั้นคือแนวคิด Deconstruction ที่พลิกวิธีการคิด เปลี่ยนการตีความ ตลอดถึงถอดรูปทรงและรื้อโครงสร้างที่คุ้นตาให้กลายเป็นงานสถาปัตยกรรมแบบใหม่ที่ไม่จำเจอีกต่อไป

Continue Reading »

Workplace Culture of Well-being เป็นจริงได้แค่เข้าใจ-วัดผล-ปรับปรุง

22 May 2019

ทรนด์ Wellbeing ในการทำงานเติบโตอย่างรวดเร็วตามทิศทางการบริหารทรัพยากรบุคคลที่หันมาให้ความสำคัญกับคุณภาพของคนเพิ่มขึ้นควบคู่ไปกับผลของงาน โดยมีงานวิจัยชี้ชัดว่าการลงทุนด้านสุขภาพกับคนทำงานคือกำไรระยะยาวที่ Win-Win ทั้งองค์กรและพนักงาน การสร้าง Culture of Wellbeing ในออฟฟิศจึงกลายเป็นคอนเซ็ปต์ที่หลายๆ บริษัทพูดถึงในปัจจุบัน แต่น่าเสียดายที่พบว่ามีสถานประกอบการไม่มากนักที่สามารถนำมาประยุกต์ปฏิบัติได้จริง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะ Wellbeing เป็นเรื่องที่มีความทับซ้อนกันในหลายมิติ ทั้งกายภาพ จิตวิทยา สังคม ไปจนถึงความมั่นคงการเงิน ล้วนมีความเกี่ยวพันต่อความรู้สึกสุข-ทุกข์ที่ส่งผลถึงความสามารถในการทำงานหรือการแสดงศักยภาพออกมาของพนักงานแต่ละคน

Continue Reading »

หัวใจสำคัญของบ้านยั่งยืนสไตล์ Nirvana BEYOND

15 May 2019

เพราะ “บ้าน” คือสถานที่อยู่อาศัยเกือบทั้งชีวิต ที่สามารถส่งต่อความสุข และคุณภาพชีวิตที่ดีไปถึงลูกหลาน Nirvana Daii จึงให้ความสำคัญกับการออกแบบเพื่อความยั่งยืน (Sustainable Design) ผ่าน 4หัวใจสำคัญที่จะทำให้การสร้างบ้านแต่ละหลังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และส่งเสริมสุขภาวะของผู้อยู่อาศัยในแต่ละเจนเนอเรชั่นให้อยู่ดีมีสุขทุกๆ วัน

Continue Reading »

Arata Isozaki สถาปนิกรุ่นเก๋า เจ้าของรางวัล Pritzker Prize 2019

07 May 2019

Arata Isozaki คือสถาปนิกคนล่าสุดที่ได้รับรางวัลPritzker Prize 2019 รางวัลอันทรงเกียรติแห่งวงการสถาปัตยกรรมของโลก เขาถูกจัดเป็นหนึ่งในสถาปนิกหัวคิดล้ำยุคของญี่ปุ่นที่ฝากผลงานมากกว่า 100 โปรเจ็คทั่วโลก และยังได้รับยกย่องว่าเป็นผู้ที่เชื่อมโยงความเป็นโลกตะวันออกและตะวันตกไว้อย่างกลมกลืน

Continue Reading »

Bjarke Ingels คลื่นลูกใหม่แห่งวงการสถาปนิกกับการออกแบบเพื่อความยั่งยืน

22 April 2019

ข้อมูลรีเสิร์ชที่ใช้ได้บ้างไม่ได้บ้าง ภาพสเก็ตที่จับอันนั้นผสมอันนี้จำนวนมาก และโมเดลนับร้อยๆ ชิ้น ทั้งหมดไม่ต่างจากงานทดลองเชิงสถาปัตย์ที่ทำให้ Bjarke Ingels (บีอาร์ก อินเกิลส์) กลายเป็นสถาปนิกหนุ่มอายุน้อยที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในศตวรรษที่ 21

Continue Reading »